Những triệu chứng thiếu canxi ở trẻ nhỏ

[CHUYÊN MỤC SỨC KHỎE]

Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất của trẻ. Tuy nhiên, trẻ nhỏ rất hay bị thiếu canxi do nhiều nguyên nhân. Nhận biết một số triệu chứng thiếu canxi ở trẻ nhỏ kịp thời giúp cha mẹ bổ sung canxi cho trẻ đầy đủ.

1️⃣ Triệu chứng thiếu canxi ở trẻ
Trẻ thiếu canxi thường có một số dấu hiệu sau:
✅ Trẻ quấy khóc, ngủ không ngon giấc, khi ngủ hay giật mình, khóc thét.
✅ Trẻ hay vặn mình, ọc sữa.
✅ Trẻ ra nhiều mồ hôi, nhất là lúc ngủ.
✅ Tóc rụng thành đường hình vành khăn sau gáy.
✅ Hay có những cơn co thắt thanh quản gây khó thở, nấc cụt, ọc sữa…
✅ Những trường hợp nặng có thể ngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim, gây suy tim. Trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát, chậm mọc răng, chậm phát triển kĩ năng vận động.

2️⃣ Nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi
2 tuần đầu sau sinh, trẻ rất dễ bị thiếu canxi do trongg thời gian này xương của trẻ phát triển mạnh, đòi hỏi lượng canxi cung cấp rất lớn. Nhưng sau khi cắt rốn, lượng canxi từ mẹ cung cấp cho con bị cắt đột ngột và nguồn canxi cung cấp từ bên ngoài qua sữa thường thiếu.
Ngoài ra, còn một số nguyên nhân trẻ nhỏ bị thiếu canxi như:
✔️ Trẻ mới sinh nên thường bố mẹ bảo bọc quá mức với tâm lí trẻ dễ bị nhiễm bệnh nên nhiều trẻ không được tắm nắng hoặc tắm nắng không đúng cách. Trẻ sơ sinh không được tắm nắng thường xuyên phải đối mặt với chứng thiếu vitamin D trầm trọng dẫn đến hạn chế quá trình hấp thụ và vận chuyển canxi trong cơ thể, hậu quả là trẻ bị thiếu canxi.
✔️ Người mẹ đang cho con bú nhưng kiêng khem quá mức khiến sữa mẹ bị thiếu chất nên trẻ không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ nguồn sữa mẹ.
✔️ Chế độ dinh dưỡng của trẻ chưa hợp lí.
✔️ Người mẹ mắc bệnh tiểu đường hoặc nhiễm độc thai nghén.
✔️ Trẻ bị thiểu năng tuyến giáp nặng.
✔️ Trẻ bị ngạt hoặc thiếu oxy máu trong quá trình sinh nở.

3️⃣ Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào?
Bổ sung canxi cho trẻ nhỏ một cách hiệu quả là điều mà các mẹ luôn quan tâm.

?? Bổ sung canxi từ sữa mẹ
Sữa mẹ là nguồn bổ sung canxi quý báu cho trẻ sơ sinh. Vì vậy người mẹ cần phải bổ sung đủ dinh dưỡng để cung cấp cho trẻ những dưỡng chất cần thiết. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

☀️☀️ Tắm nắng thường xuyên
Một trong những nguyên nhân khiến trẻ thiếu canxi là trẻ bị thiếu vitamin D, chất truyền dẫn để cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vitamin D chủ yếu được bổ sung thông qua ánh nắng mặt trời. Vì vậy, mẹ nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên để trẻ có thể bổ sung lượng vitamin D cần thiết. Thời gian tắm nắng lí tưởng nhất là khoảng 7 – 8 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, mỗi lần từ 15 – 30 phút sẽ giúp trẻ có đủ lượng vitamin cần thiết cho sự phát triển.

?? Cho trẻ uống canxi
Trong trường hợp cần thiết, mẹ có thể bổ sung canxi cho bé từ các loại thực phẩm chức năng, đây là cách bổ sung canxi an toàn mà hiệu quả cho trẻ. Mẹ nên chú ý hàm lượng canxi bổ sung hàng ngày cho trẻ phải dựa vào độ tuổi. Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần 300mg canxi mỗi ngày, trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi cần 400mg canxi mỗi ngày. Với liều lượng canxi vừa phải, việc uống canxi đảm bảo cho trẻ được bổ sung canxi một cách đầy đủ.

➡️➡️Phát hiện sớm những triệu chứng thiếu canxi ở trẻ nhỏ sẽ giúp cha mẹ bổ sung đầy đủ lượng canxi cho bé, đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cha mẹ có thêm nhiều kiến thức chăm sóc con yêu.

#Nhathuocmanhty
#Motchutinvanniemtin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *